banner-homepage

1.1 Thông tin về kỳ thi 6 bậc

Kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ (NLNN) 6 bậc dùng cho Việt Nam được viết tắt là VSTEP (Vietnamese Standardized Test of English Proficiency) là kỳ thi quan trọng và được công nhận chính thức trong các đợt xét yêu cầu về năng lực tiếng Anh của các trường đại học, các cơ quan và các doanh nghiệp ở Việt Nam. Các bậc trong Khung năng lực ngoại ngữ (NLNN) 6 bậc dùng cho Việt Nam (từ bậc 1 đến bậc 6) tương đương với trình độ A1 đến C2 của Khung NLNN Châu Âu (CEFR).

1.2 Mô tả các bậc trong kỳ thi

Các bậc Mô tả tổng quát
Bậc 1 Có thể hiểu, sử dụng các cấu trúc quen thuộc thường nhật; các từ ngữ cơ bản đáp ứng nhu cầu giao tiếp cụ thể. Có thể tự giới thiệu bản thân và người khác; có thể trả lời những thông tin về bản thân như nơi sinh sống, người thân/bạn bè v.v… Có thể giao tiếp đơn giản nếu người đối thoại nói chậm, rõ ràng và sẵn sàng hợp tác giúp đỡ.
Bậc 2 Có thể hiểu được các câu và cấu trúc được sử dụng thường xuyên liên quan đến nhu cầu giao tiếp cơ bản (như các thông tin về gia đình, bản thân, đi mua hàng, hỏi đường, việc làm). Có thể trao đổi thông tin về những chủ đề đơn giản, quen thuộc hằng ngày. Có thể mô tả đơn giản về bản thân, môi trường xung quanh và những vấn đề thuộc nhu cầu thiết yếu.
Bậc 3 Có thể hiểu được các ý chính của một đoạn văn hay bài phát biểu chuẩn mực, rõ ràng về các chủ đề quen thuộc trong công việc, trường học, giải trí, v.v… Có thể xử lý hầu hết các tình huống xảy ra khi đến khu vực có sử dụng ngôn ngữ đó. Có thể viết đoạn văn đơn giản liên quan đến các chủ đề quen thuộc hoặc cá nhân quan tâm. Có thể mô tả được những kinh nghiệm, sự kiện, giấc mơ, hy vọng, hoài bão và có thể trình bày ngắn gọn các lý do, giải thích ý kiến và kế hoạch của mình.
Bậc 4 Có thể hiểu ý chính của một văn bản phức tạp về các chủ đề cụ thể và trừu tượng, kể cả những trao đổi kỹ thuật thuộc lĩnh vực chuyên môn của bản thân. Có thể giao tiếp ở mức độ trôi chảy, tự nhiên với người bản ngữ. Có thể viết được các văn bản rõ ràng, chi tiết với nhiều chủ đề khác nhau và có thể giải thích quan điểm của mình về một vấn đề, nêu ra được những ưu điểm, nhược điểm của các phương án lựa chọn khác nhau.
Bậc 5 Có thể hiểu và nhận biết được hàm ý của các văn bản dài với phạm vi rộng. Có thể diễn đạt trôi chảy, tức thì, không gặp khó khăn trong việc tìm từ ngữ diễn đạt. Có thể sử dụng ngôn ngữ linh hoạt và hiệu quả phục vụ các mục đích xã hội, học thuật và chuyên môn. Có thể viết rõ ràng, chặt chẽ, chi tiết về các chủ đề phức tạp, thể hiện được khả năng tổ chức văn bản, sử dụng tốt từ ngữ nối câu và các công cụ liên kết.
Bậc 6 Có thể hiểu một cách dễ dàng hầu hết văn nói và viết. Có thể tóm tắt các nguồn thông tin nói hoặc viết, sắp xếp lại thông tin và trình bày lại một cách logic. Có thể diễn đạt tức thì, rất trôi chảy và chính xác, phân biệt được các ý nghĩa tinh tế khác nhau trong các tình huống phức tạp.

1.3 Các bậc thi VSTEP tại Trung tâm ngoại ngữ ĐHKHXH&NV

Theo công văn số 635/QLCL-QLT ngày 10/5/2022 của Cục Quản lý chất lượng – Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm ngoại ngữ Trường ĐH KHXH&NV được phép tổ chức Kỳ thi VSTEP bậc 3-5.

Nội dung đề án tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo khung năng lực 6 bậc dành cho Việt Nam [Mở file pdf].

1.4 Định dạng bài thi bậc 3-5

Căn cứ theo Quyết định số 729/QĐ-BGDĐT ngày 11/03/2015 Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Kỹ năng thi Mô tả khái quát Thời gian Số lượng và định dạng câu hỏi Dạng câu hỏi
Nghe Kiểm tra các tiểu kĩ năng Nghe khác nhau, có độ khó từ bậc 3 đến bậc 5: nghe thông tin chi tiết, nghe hiểu thông tin chính, nghe hiểu ý kiến, mục đích của người nói và suy ra từ thông tin trong bài. 40 phút 3 phần, 35 câu hỏi nhiều lựa chọn Thí sinh nghe các đoạn trao đổi ngắn, hướng dẫn, thông báo, các đoạn hội thoại và các bài nói chuyện, bài giảng, sau đó trả lời câu hỏi nhiều lựa chọn đã in sẵn trong đề thi.
Đọc Kiểm tra các tiểu kĩ năng Đọc khác nhau, có độ khó từ bậc 3 đến bậc 5: đọc hiểu thông tin chi tiết, đọc hiểu ý chính, đọc hiểu ý kiến, thái độ của tác giả, suy ra từ thông tin trong bài và đoán nghĩa của từ trong văn cảnh. 60 phút 4 bài đọc, 40 câu hỏi nhiều lựa chọn Thí sinh đọc 4 văn bản về các vấn đề khác nhau, độ khó của văn bản tương đương bậc 3-5 với tổng số từ dao động từ 1900-2050 từ. Thí sinh trả lời các câu hỏi nhiều lựa chọn sau mỗi bài đọc.
Viết Kiểm tra kĩ năng Viết tương tác và Viết luận (viết sản sinh). 60 phút 2 bài viết - Bài 1: Viết một bức thư/ thư điện tử có độ dài khoảng 120 từ. Bài 1 chiếm 1/3 tổng số điểm của bài thi Viết.
- Bài 2: Thí sinh viết một bài luận khoảng 250 từ về một chủ đề cho sẵn, sử dụng lí do và ví dụ cụ thể để minh họa cho các lập luận. Bài 2 chiếm 2/3 tổng số điểm của bài thi Viết.
Nói Kiểm tra các kĩ năng Nói khác nhau: tương tác, thảo luận và trình bày một vấn đề. 12 phút 3 phần - Phần 1: Tương tác xã hội Thí sinh trả lời 3-6 câu hỏi về 2 chủ đề khác nhau.
- Phần 2: Thảo luận giải pháp Thí sinh được cung cấp một tình huống và 3 giải pháp đề xuất. Thí sinh phải đưa ra ý kiến về giải pháp tốt nhất trong 3 giải pháp được đưa ra và phản biện các giải pháp còn lại.
- Phần 3: Phát triển chủ đề Thí sinh nói về một chủ đề cho sẵn, có thể sử dụng các ý được cung cấp sẵn hoặc tự phát triển ý của riêng mình. Phần 3 kết thúc với một số câu hỏi thảo luận về chủ đề trên.

2. Đội ngũ giảng viên

Đội ngũ giảng viên phụ trách các lớp ôn tập kiến thức cho kỳ thi VSTEP bậc 3-5 tại Trung tâm Ngoại ngữ Trường ĐH KHXH&NV là những thầy/ cô có trình độ chuyên môn cao và có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy các lớp tiếng Anh chuyên ngữ, các lớp tiếng Anh tổng quát và các khoá ôn tập thi các chứng chỉ Tiếng Anh Quốc tế.

3. Vì sao chọn trung tâm ngoại ngữ trường ĐHKHXH&NV

Trung tâm Ngoại ngữ Trường ĐH KHXH&NV là nơi lý tưởng để các thí sinh có nhu cầu ôn tập và thi bài thi VSTEP bậc 3-5 vì một số lý do sau:

I. Vị trí

Toạ lạc ngay trung tâm quận 1, Tp. HCM, Trung tâm Ngoại ngữ Trường ĐH KHXH&NV là nơi thuận tiện cho thí sinh tiếp cận tìm hiểu, tham gia các khoá học ôn tập và di chuyển khi tham gia kỳ thi VSTEP chính thức.

II. Uy tín về chuyên môn

Với bề dày kinh nghiệm trong đào tạo Tiếng Anh ở khu vực phía Nam, Trung tâm Ngoại ngữ Trường ĐH KHXH&NV cung cấp cho thí sinh những kiến thức và kinh nghiệm thực chiến trong các kỳ thi tiếng Anh.

III. Thời lượng khoá ôn tập và mức học phí phù hợp

Thời lượng khoá ôn tập được thiết kế không quá dài nhưng vẫn đảm bảo bao quát được những nội dung kiến thức trọng tâm trong kỳ thi bậc 3-5. Ngoài ra, điểm mạnh của khoá ôn tập tại Trung tâm Ngoại ngữ Trường ĐH KHXH&NV là học phí được xây dựng ở mức tương đối phù hợp.